Những hiểu lầm thường gặp về RPA - Phần 2: Rô-bốt sẽ thay thế con người

Đây dường như là một nỗi sợ "hữu hình", rằng công nghệ nói chung và robot nói riêng sẽ thay thế con người trong bản đồ nhân sự. Thật ra, nỗi lo lắng này cũng không hoàn toàn vô căn cứ.

Odoo • Text and Image

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009, chúng ta đã chứng kiến tình hình việc làm và lương trên nhiều nền kinh tế không mấy khởi sắc. Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc Tế (ILO) vào tháng 1 năm 2010, tổng số người thất nghiệp trên toàn thế giới đạt gần 212 triệu người trong năm 2009. Trong bối cảnh đó, sự bùng nổ về các phát minh công nghệ chắc chắn sẽ bị coi như một mối đe dọa, và vì vậy, chẳng lạ gì khi bản thân nhân viên của các công ty, đặc biệt những người không làm trực tiếp trong ngành CNTT, sẽ không mấy hào hứng đón nhận những xu hướng công nghệ mới này trong công việc của họ.

Nhưng sự thật quả thực khác xa rất nhiều. McKinsey ước tính chưa đến 5% số việc làm có thể tự động hóa hoàn toàn bởi những công nghệ hiện đại. Đó là bởi mỗi công việc đều có nhiều loại hoạt động, và mỗi hoạt động này lại có nhu cầu tự động hóa khác nhau. Trong khi đó, để đạt được hiệu quả cao nhất từ tự động hóa, bạn cần ứng dụng RPA vào những đầu việc được chạy trên một quy trình được vạch ra rõ ràng, theo những quy tắc ổn định, và trong một môi trường không có nhiều thay đổi. Thực tế, chúng ta có thể thấy những hoạt động này không nhiều, và vẫn còn rất nhiều hoạt động cần có sự thực hiện và giám sát của con người. 

Odoo • A picture with a caption
Nguồn: McKinsey

Biểu đồ trên đây cũng cho thấy 3 hoạt động chính có tiềm năng tự động hóa chính là các nhiệm vụ chân tay có thể đoán trước, xử lý dữ liệu và thu thập dữ liệu. Nhưng hãy nhìn vào một ngày làm việc của bạn, kể cả khi bạn là một nhân viên cấp dưới hay một lãnh đạo, các nhiệm vụ của bạn không chỉ nằm trong những đầu công việc trên. Còn bao nhiêu task có độ sai số lớn như liên lạc với các bên, báo cáo, phân tích, xử lý lỗi…đang chờ bạn hoàn thành. Quay lại những công việc mà RPA có thể làm thay bạn: thu thập dữ liệu, copy & paste, xử lý dữ liệu, chuyển dữ liệu…Đây đều là những công việc mà không mấy nhân viên yêu thích, không chỉ bởi chúng khá nhàm chán, mà còn bởi chúng sẽ không đem lại mấy giá trị về mặt phát triển bản thân cho nhân viên. (Bạn chắc chắn sẽ không thể ghi trong hồ sơ của mình những đầu công việc này để chứng tỏ kinh nghiệm của bản thân, phải không?) Bởi vậy, RPA hoàn toàn không thể thay thế con người. Trái lại, RPA chính là một trợ thủ đắc lực để con người có thể thực hiện những công việc đòi hỏi khả năng tư duy và kĩ năng cao hơn. 

Đó là chưa kể rất nhiều các việc làm mới sẽ được sinh ra khi nền công nghiệp RPA lớn dần.

Odoo • A picture with a caption
10 công việc không tồn tại trong 10 năm trước đây

Tóm lại, khả năng thất nghiệp với số lượng lớn là cực kỳ thấp, và còn rất lâu sau này chúng ta  mới nhìn thấy được viễn cảnh đó.

Về Office Robot

Đội giải pháp RPA của NTT DATA Việt Nam tập hợp các chuyên gia Nhật Bản với kiến thức triển khai trên khắp châu Á – Thái Bình Dương, và đội kĩ thuật giàu kinh nghiệm, có thể nhanh chóng hỗ trợ khách hàng, là các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. Để biết thêm thông tin về RPA nói chung, và sản phẩm Office Robot nói riêng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường link này.

Latest Posts