Những hiểu lầm thường gặp về RPA - Phần 3: RPA có thể chính xác đến 100%

Nói đúng ra, thì rô-bốt chỉ có thể hoạt động chính xác nếu chúng ta - những người điều hành chúng - thiết lập chúng một cách chính xác. Điều đó có nghĩa là rô-bốt có thể chính xác đến đâu đều phụ thuộc vào trình độ của con người. Đó là bởi tự bản thân các rô-bốt RPA không có khả năng tư duy. Chúng chỉ đơn giản thực hiện theo mệnh lệnh mà chúng ta đã thiết lập từ trước. Theo điều tra của Deloitte “Automate this”, rô-bốt không có “common sense” (nhận thức căn bản) nên trong trường hợp quy trình quản lý rô-bốt của bạn có lỗi sai kéo theo sai sót trong chỉ dẫn tới con rô-bốt, chúng vẫn sẽ tuân theo chỉ dẫn đó – và lặp lại lỗi sai đó hàng trăm tới hàng nghìn lần cho tới khi có người phát hiện ra. Vì vậy, nếu robot bị lập trình sai hay nếu một vài giả thuyết cơ sở để điều hành robot bị lỗi, thì sai lầm là điều không thể tránh khỏi.

Odoo • Text and Image

Nếu không được phát hiện ngay từ những giai đoạn đầu của quy trình tự động hóa, những lỗi sai này có thể sẽ buộc con người phải làm lại từ đầu những công việc đã được hoàn thành, dù là bằng phương pháp thủ công hay tái tự động bằng cách sửa lỗi lập trình của rô-bốt. Để tránh khỏi những sự cố này, việc quan trọng nhất chính là kiểm tra những quy trình, thủ tục không có lỗi sai nào và chính xác trong quá trình chuyển giao cho RPA, đồng thời nhân viên cũng nên để ý tới những con rô-bốt phần mềm này trong những bước đầu triển khai tự động hóa.

Odoo • Text and Image

Bonus: RPA chỉ để giảm chi phí

Nếu bạn nghĩ vậy, thì bạn đã lầm to.

RPA không chỉ giúp giảm chi phí.

Rõ ràng, một trong những lợi ích chính của RPA chính là giảm chi phí. Một phần mềm robot sẽ chiếm khoảng 1/3 lương một năm của một nhân viên offshore full-time (FTE) cho đến 1/9 lương hàng năm của một nhân viên onshore full-time.

Đây là lý do chính vì sao tự động hóa đang mang lại những đột phá nổi bật trong mô hình chênh lệch lao động (labour arbitrage) của ngành BPO (Business Process Outsourcing).

Nhưng lợi ích của RPA không chỉ dừng ở đây. Những lợi ích khác bao gồm:

1. Tăng tốc độ công việc bởi robot phần mềm thực hiện các tác vụ ngay lập tức.

2. Loại bỏ rủi ro do các lỗi thao tác

3. Đảm bảo việc tuân thủ các quy định và quy trình

4. Cải thiện năng suất nhờ robot phần mềm có thể hoạt động 24/7 với số lần downtime tối thiểu

5. Linh hoạt trong việc mở rộng hoặc thu nhỏ quy mô ứng dụng robot, tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp

6. Tăng cường sự gắn bó của nhân viên thông qua giải phóng sức lao động khỏi những công việc thủ công, nhàm chán

7. Chuyển đổi phương thức điều hành từ việc sử dụng nhiều lao động chân tay sang tập trung vào công nghệ

Vì vậy, hãy xem lại các mục tiêu và chiến lược áp dụng RPA của bạn nếu bạn đang quá chú trọng vào giảm chi phí.

Kết luận

Thông qua series blog làm sáng tỏ một số nhận định sai lầm về RPA, chúng tôi hi vọng sẽ giúp độc giả nâng cao hiểu biết của mình về RPA. Và từ đó, chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam triển khai RPA trong công ty, tổ chức của mình với hiệu quả tốt hơn.

Về Office Robot

Đội giải pháp RPA của NTT DATA Việt Nam tập hợp các chuyên gia Nhật Bản với kiến thức triển khai trên khắp châu Á – Thái Bình Dương, và đội kĩ thuật giàu kinh nghiệm, có thể nhanh chóng hỗ trợ khách hàng, là các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. Để biết thêm thông tin về RPA nói chung, và sản phẩm Office Robot nói riêng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường link này.

Latest Posts