RPA - chìa khóa nâng cao năng suất tối ưu cho doanh nghiệp

RPA – robot tự động hóa quy trình hiện đang là một trong những giải pháp công nghệ được nhiều doanh nghiệp trên thế giới quan tâm và đi vào áp dụng. Một trong những lý do tạo nên sức hút của RPA đến vậy là khả năng nâng cao năng suất tối ưu cho doanh nghiệp. Vậy, RPA có thể giúp doanh nghiệp cải thiện kinh doanh như thế nào? Bài viết sau đây sẽ phân tích và làm rõ ưu điểm vượt trội này của RPA qua 2 góc cạnh: chất và lượng.

Dưới làn sóng số hóa công nghiệp 4.0 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, các doanh nghiệp đang tích cực tìm kiếm những xu thế và giải pháp tân tiến với mong muốn cải thiện những phương thức kinh doanh truyền thống. Robot tự động hóa quy trình (RPA) là một trong những công nghệ đang đón nhận được nhiều chú ý nhất trên thế giới hiện nay, nhờ khả năng nâng cao năng suất đáng kể cho doanh nghiệp bằng cách tự động hóa các quy trình nghiệp vụ. Theo báo cáo của KPMG về RPA năm 2016, trong vòng 15 năm tới, 45% hay thậm chí là tới 75% những công việc offshore (thuê ngoài) hiện nay trong lĩnh vực tài chính có thể được thực hiện bởi robot tự động hóa quy trình (RPA), đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp áp dụng RPA có khả năng tiết kiệm chi phí tới 75%.

Vậy, RPA có thể giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất như thế nào?

VỀ LƯỢNG:

RPA chính là giải đáp tối ưu cho bài toán chi phí vận hành cũng như chi phí nhân sự cho doanh nghiệp. Khi so sánh với con người, robot tự động hóa có khả năng làm việc không ngừng nghỉ 24/7 xuyên suốt 365 ngày 1 năm mà không đòi hỏi nghỉ giải lao, nghỉ phép hay chậm trễ. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp cũng đã có thể chuyển những nghiệp vụ lặp đi lặp lại giao phó cho RPA xuống ban đêm. Một khách hàng của NTT DATA Việt Nam sau khi áp dụng Office Robot đã có thể chuyển công việc nhập liệu xuống ban đêm. Nhờ đó, nhân viên sẽ không còn mất nhiều thời gian chờ đợi khi sáng hôm sau đi làm đã có thể xử lý dữ liệu đầu ra. Kết quả là, công việc nhập liệu đã được nâng cao năng suất đến 300%, 50,000 đơn hàng bị tồn đọng suốt 3 tháng đã được giải quyết chỉ sau một tháng áp dụng Office Robot. 

Odoo • Text and Image
                                                                                                                                                                 Nguồn ảnh: https://pixabay.co

Bên cạnh đó, theo Software Testing and Big Data Hadoopphần lớn các nhân viên phải dành 10-20% thời gian làm việc mỗi ngày để xử lý những công việc đơn điệu và lặp đi lặp lại trên máy tính. Cụ thể, bộ phận IT đang phải dành tới 30% thời gian làm việc hằng ngày để thực hiện những nghiệp vụ cơ bản mà hoàn toàn có thể được tự động hóa bởi RPA. Điều này cho thấy nếu áp dụng RPA để tự động hóa những công việc đơn giản này, nhân viên sẽ có thể tiết kiệm được khoảng thời gian không hề nhỏ để xử lý những công việc khác quan trọng hơn và có giá trị hơn. 

Không những vậy, RPA còn có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian cho quá trình đào tạo. Không giống với con người, robot sẽ không cần phải đi qua quá trình đào tạo để có thể làm quen với công việc cũng như quy định nội bộ của công ty. Ngay sau khi cài đặt, RPA đã có thể đi vào làm việc dựa theo những quy tắc con người đã đặt sẵn cho nó và có thể hoàn thành công việc với năng suất tối đa.   

VỀ CHẤT:

RPA chính là động lực mạnh mẽ góp phần thúc đẩy cải thiện chất lượng công việc cho doanh nghiệp. Dựa theo cuộc điều tra của KPMG năm 2016, những doanh nghiệp đã đi vào áp dụng RPA cho biết 2 minh chứng lớn nhất cho thấy khả năng cải thiện năng suất của công nghệ này chính là giảm thiểu sai sót và nâng cao chất lượng những nghiệp vụ lặp đi lặp lại.

Theo báo cáo của IDC vào năm 2012, những nhân viên IT thường tốn rất nhiều thời gian trong 1 tuần khi làm việc với tài liệu. Số thời gian này tiêu tốn của tổ chức tới gần 20,000 USD đối với mỗi nhân viên trong 1 năm, tương đương với khoảng 21,3% tổn thất đối với toàn bộ năng suất của doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp gồm 1000 nhân viên, số tiền tổn thất này có thể thuê được tới 123 nhân viên mới. Bằng cách áp dụng RPA, các tổ chức doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 65% chi phí và thậm chí có khả năng hoàn vốn (ROI) chỉ sau 6 tháng áp dụng. Bên cạnh đó, ưu điểm này cũng sẽ là niềm khích lệ rất lớn đối với các nhân viên khi giờ đây họ không phải mất hàng giờ để sửa lại những lỗi sai và hoàn thành lại công việc. RPA cũng có khả năng xử lý những công việc lặp đi lặp lại, có khối lượng lớn với tốc độ nhanh hơn con người gấp nhiều lần góp phần làm giảm thời gian chờ và nâng cao chất lượng công việc đáng kể. 

Odoo • Text and Image
                                                                                                                                                                    Nguồn ảnh: https://pixabay.co

Không ít người nghĩ rằng RPA sẽ thay thế con người trong tương lai, khiến chúng ta mất đi công việc hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ rằng RPA chỉ có thể được ứng dụng trong những công việc đơn điệu, không đòi hỏi nhiều tư duy như nhập liệu, xử lý hóa đơn,… Một nghiên cứu của EY cho biết RPA góp phần giảm thiểu sự nhàm chán, áp lực trong công việc, từ đó nâng cao sự gắn kết và thái độ tích cực của nhân viên trong công việc. Khi được giải phóng khỏi những công việc nhàm chán, phiền phức bởi dễ gây sai sót với khối lượng lớn mỗi ngày, con người giờ đây có thể tập trung toàn bộ thời gian và công sức để hoàn thành những công việc có giá trị hơn, yêu cầu khả năng phán đoán và mang lại nhiều cơ hội tiếp xúc với khách hàng hơn. Ví dụ, bộ phận Tài chính gồm nhiều nhân viên kế toán phải dành phần lớn thời gian làm việc để nhập liệu vào các hệ thống khác nhau. Bằng cách áp dụng RPA, những nhân viên này có thể dành thời gian cho những công việc yêu cầu kiến thức hơn như phân tích dữ liệu tài chính,…Đây cũng sẽ là động lực thúc đẩy nhân viên nâng cao và cải thiện kĩ năng và sự sáng tạo trong công việc.

Mặc dù hiện nay RPA vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã đi vào áp dụng và công nhận những ưu điểm tối ưu của giải pháp này. Hãy cùng NTT DATA Việt Nam tìm hiểu về công nghệ này để không bị bỏ lại trên cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ.

Về Office Robot

Đội giải pháp RPA của NTT DATA Việt Nam tập hợp các chuyên gia Nhật Bản với kiến thức triển khai trên khắp châu Á – Thái Bình Dương, và đội kĩ thuật giàu kinh nghiệm, có thể nhanh chóng hỗ trợ khách hàng, là các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. Để biết thêm thông tin về RPA nói chung, và sản phẩm Office Robot nói riêng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường link này.

Latest Posts