RPA cùng doanh nghiệp đạt mục tiêu kinh doanh

Giải phóng nhân viên khỏi công việc bàn giấy như nhập liệu, copy & paste đơn điệu, tập trung nguồn lực lao động vào những công việc mang lại giá trị gia tăng cao hơn là chiến lược của nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Với sự xuất hiện của RPA, việc hoạch định và thực hiện chiến lược này trở nên khả thi hơn. Hãy cùng tìm hiểu vì sao RPA lại tạo ra lực đẩy mạnh mẽ đến như vậy. 

Điểm mạnh của RPA

RPA là công nghệ sử dụng robot phần mềm tự động hoá có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo điều tra về RPA được công bố năm 2018 của Deloitte, trong số 400 doanh nghiệp trên khắp thế giới tham gia cuộc điều tra, RPA đã đạt được kỳ vọng của 86% số doanh nghiệp trong việc nâng cao hiệu quả và 61% trong việc tiết kiệm chi phí.

Odoo • Image and Text

Về cơ bản, giải pháp phần mềm này là một robot mô phỏng hoạt động của con người thực hiện những công việc mang tính chất thường xuyên, có khối lượng lớn trước đó được làm bởi các nhân viên công sở mà đôi khi vì mệt mỏi hay giảm tập trung sẽ gây ra sai sót làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh của doanh nghiệp. 

Lợi thế lớn nhất của robot phần mềm khi thực hiện những nhiệm vụ này là luôn duy trì tốc độ làm việc nhanh, ổn định và chính xác hơn suốt 365 ngày trong một năm không ngừng nghỉ.

Ngoài việc dễ sử dụng và cài đặt, RPA tương thích với hầu hết các hệ thống IT và không yêu cầu phải thay đổi nền tảng cơ sở IT đang tồn tại trong công ty đồng thời có thể điều chỉnh dễ dàng để phù hợp với những hệ thống mới.

Nhiệm vụ của RPA

Hiện nay, RPA vẫn đang được cải tiến liên tục tuy nhiên nó phù hợp nhất với các quy trình làm việc ổn định, đã được tiêu chuẩn hoá theo một logic phân công công việc cụ thể tuân theo quy định đặt ra trong doanh nghiệp. 

Không chỉ thực hiện được công việc bàn giấy, RPA còn có thể hỗ trợ tự động hoá quy trình giữa các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp như từ mua hàng đến thanh toán, từ đặt hàng đến trả tiền mặt, từ ghi nhận đến báo cáo, từ quản lý tuyển dụng mới đến hưu trí. 

RPA được ứng dụng rộng rãi từ những nhiệm vụ từ đơn giản như tạo email trả lời tự động đến phức tạp như báo cáo kế toán đúng quy định, tham gia vào quy trình thanh toán, quản lý bảng lương, quản lý nhân sự, quản lý nhà cung cấp và xử lý các yêu cầu mua sắm.  

Doanh nghiệp nào nên áp dụng RPA? 

Thực ra, RPA đã trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến tài chính cũng như các công ty bảo hiểm, ngân hàng vốn là nơi cung cấp những dịch vụ, hàng hoá phi vật thể. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp sản xuất, áp dụng RPA vào hoạt động kinh doanh, công việc hành chính, báo cáo, hỗ trợ khách hàng… cũng hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích. 

Tại Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu cung cấp công nghệ robot phần mềm tự động hoá là NTT Data với sản phẩm Office Robot chất lượng hàng đầu đã được khẳng định tại Nhật Bản. Không chỉ có được những lợi thế chung của RPA, Office Robot còn nổi bật nhờ tính năng thân thiện với người sử dụng, có thể ứng dụng linh hoạt với nhiều quy mô đa dạng và là phần mềm đầu tiên có đội ngũ CoE hỗ trợ tại Việt Nam.

Trong bối cảnh công nghệ tự động hóa nói chung và robot tự động hóa quy trình nói riêng đang ngày một phát triển, các doanh nghiệp Việt hãy nhanh chóng tìm hiểu về những sản phẩm RPA như Office Robot để có thể bắt kịp với cuộc đua công nghệ mới này, qua đó góp phần thúc đẩy năng suất lao động và nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Tài liệu tham kháo:

https://www2.deloitte.com/content/dam/Deloitte/bg/Documents/technology-media-telecommunications/Deloitte-us-cons-global-rpa-survey.pdf

https://www.unlockinsights.com/blog/rpa-use-cases-in-manufacturing-industry/