Chắc hẳn trong số chúng ta, rất nhiều người còn bỡ ngỡ với cụm từ “Digital labor”. Khái niệm này có thể được hiểu đơn giản là “nhân viên kỹ thuật số”, chỉ những robot làm việc trên máy tính. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một “lao động kỹ thuật số 4.0” mang tên WinActor – điển hình tiêu biểu cho một lực lượng lao động mới trong tương lai.

Hiện nay, phương thức làm việc của chúng ta đang thay đổi theo sự phát triển của công nghệ. Điển hình nhất là sự có thể nhìn thấy ở sự thay đổi trong phương thức làm việc và cuộc sống của chúng ta khi internet trở nên phổ biến. “Digital labor” là một công nghệ mới và được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lao động cao trong tương lai.

1. Lao động kỹ thuật số (Digital labor) là gì ?

Lao động kỹ thuật số “Digital labor” có thể được hiểu đơn giản là một công cụ phần mềm nâng cao hiệu suất công việc bằng cách tự động hóa những công việc đó, thường là những nghiệp vụ lặp đi lặp lại và có logic cố định.

RPA (Robotic Process Automation) được biết đến như một loại lao động kỹ thuật số, giúp tự động hóa các công việc văn phòng, từ đó nhân sự có thời gian để dành cho những công việc mang tính sáng tạo cao, tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp.

WinActor – Lao động kỹ thuật số 4.0

Ưu điểm lớn nhất của RPA là khả năng thực hiện công việc tự động một cách nhanh chóng và chính xác. Khi làm việc, vì giảm tập trung, mệt mỏi hay chủ quan; con người có thể sai sót, phát sinh lỗi. Còn RPA hoàn toàn không, dù thực hiện công việc nhàm chán trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, RPA có thể làm việc liên tục 24/7/365, bất kể ngày đêm, ngày nghỉ với độ ổn định cao trừ trường hợp hãn hữu do phát sinh sự cố. Vì vậy, lao động kỹ thuật số RPA được kỳ vọng là công cụ hiệu quả, nâng cao năng suất lao động và ổn định nguồn lực trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều biến chuyển.

2. Lao động kỹ thuật số giúp gì cho người lao động, doanh nghiệp?

Nhiều người lo ngại sự phổ biến của lao động kỹ thuật số có thể sẽ lấy đi công việc của con người. Có dự đoán cho rằng, đến năm 2025, 130 triệu lao động trí óc sẽ được thay thế bởi nhân viên kỹ thuật số. Những nhân viên này sẽ làm thay đổi đáng kể phương thức làm việc của con người, tạo ra môi trường làm việc mới.

Tuy nhiên, thực tế, “digital labor” không có khả năng thay thế con người thực hiện tất cả các công việc. Thay vì lo lắng, chúng ta nên nhận thức rằng nhờ công cụ RPA này, chúng ta được giải thoát khỏi những công việc đơn giản, lặp lại nhiều lần để có thể dành thời gian cho những công việc giá trị khác đem lại lợi ích cao hơn.

Ví dụ, chúng ta có thể giao cho RPA thu thập thông tin, nhập liệu, xử lý hóa đơn, xuất báo cáo,…để tập trung vào công việc giao tiếp với khách hàng. Nói cách khác, chúng ta nên nhìn nhận “digital labor” như một người đồng hành, một công cụ hỗ trợ giúp công việc được xử lý nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Lao động kỹ thuật số giúp gì cho người lao động, doanh nghiệp?

Với sự xuất hiện của lao động kỹ thuật số như RPA, những công việc lặp đi lặp lại nhàm chán mà trước đây con người phải làm đã được tự động hóa. Chi phí đầu tư áp dụng RPA không cao trong khi khả năng làm việc liên tục 24/7/365; còn người lao động chỉ làm việc trong thời gian nhất định, thường là 8 tiếng/ ngày. Nhờ công cụ tự động hóa quy trình RPA, nhân sự được phân công vào những công việc sáng tạo, phức tạp hơn để giải quyết bài toán tổng thể là phải tiết kiệm chi phí lao động và giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực.

3. WinActor – Lao động kỹ thuật số top đầu hiện nay

Trong các sản phẩm RPA, WinActor là dòng sản phẩm dễ sử dụng, giá cả hợp lý và dịch vụ hỗ trợ toàn diện. Đây là sản phẩm RPA đầu tay của tập đoàn NTT DATA – tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Được phát triển từ năm 2009 nhưng phải đến 6 năm sau, WinActor mới chính thức ra mắt thị trường.

Chỉ sau 3 năm, WinActor đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí Top 1 thị trường RPA Nhật Bản với hơn 50% thị phần. Năm 2018, tổng số lượng license bán ra của WinActor tại thị trường này đã đạt tới 15,000 license; tăng gấp 84 lần so với cùng kỳ năm 2017, và hiên ngang trở thành sản phẩm RPA số 1 tại đây. Hơn thế, tính đến hết năm 2019, tổng số lượng license bán ra của WinActor đạt tới 67,000 license; có mặt tại hơn 6000 doanh nghiệp và 440 đại lý trên toàn cầu.

WinActor là lao động kỹ thuật số 4.0 toàn diện, là nguồn lực quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu đang tìm kiếm giải pháp tự động hóa quy trình, doanh nghiệp bạn nên cân nhắc áp dụng sản phẩm RPA này để tối ưu nguồn lực, tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận.