image-43

RPA – Công cụ đắc lực TOP 1 trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng

Trên đường đua Fintech đầy cam go và khốc liệt, các doanh nghiệp tài chính – ngân hàng đang đứng trước ranh giới của sự thay đổi – yếu tố quan trọng quyết định sự sống. Một giải pháp công nghệ ưu việt sẽ là lực đẩy mạnh mẽ giúp doanh nghiệp vươn lên chiếm ưu thế so với các đối thủ. Giải pháp RPA (Robotic Process Automation) chính là chiếc chìa khóa vàng giúp các doanh nghiệp Fintech vươn lên dẫn đầu, cán đích thành công.

Contents

1. Xu hướng sử dụng RPA trong lĩnh vực ngân hàng

Theo báo cáo Fintech và Ngân hàng số 2025 do Backbase cùng IDC phối hợp thực hiện, có hơn 63% khách hàng sẵn sàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của các ngân hàng kỹ thuật số (neobanks) và tổ chức tín dụng trong khoảng 5 năm tới; 48% ngân hàng sẽ sử dụng công nghệ AI/Machine Learning khi cần quyết định dựa trên các số liệu.

Số hóa mang lại rất nhiều lợi ích trong lĩnh vực ngân hàng và công cụ RPA chính là giải pháp hỗ trợ hiệu quả, xu hướng tất yếu trong tương lai. Cụ thể, ngân hàng có thể phục vụ khách hàng tốt hơn nhờ quy trình tự động hóa bằng hệ thống RPA với chi phí tối ưu.

2. Lợi ích của RPA trong lĩnh vực ngân hàng

2.1. Tối ưu hoá chi phí

Trong lĩnh vực ngân hàng, sử dụng RPA không chỉ tối ưu hiệu quả hoạt động mà còn tiết kiệm chi phí từ 20 – 50% nhờ giảm giờ làm các công việc lặp đi lặp lại, giúp nhân viên có thời gian để tập trung vào những công việc có tính sáng tạo hơn.

2.2. Hỗ trợ quản lý nội bộ và quản lý rủi ro hiệu quả

RPA thực hiện đầy đủ các tác vụ, tuân thủ nhất quán, giúp phát hiện những bất thường xảy ra trên hệ thống, từ đó giảm thiểu rủi ro tối đa và loại bỏ lỗi trong quá trình thực hiện công việc.

2.3. Chống rửa tiền

Tích hợp RPA vào các quy trình AML và KYC thật sự cần thiết để tránh sai sót, gian lận trong các giao dịch.

2.4. Xử lý khiếu nại

Đây là một trong những công việc tốn nhiều thời gian rà soát, kiểm tra nhất và dễ khiến khách hàng không hài lòng vì phải chờ đợi. Khi ứng dụng giải pháp RPA, các lỗi được loại bỏ ngay từ đầu và việc xác minh cũng hoàn thành chỉ trong thời gian ngắn.

2.5. Xử lý nghiệp vụ kế toán

RPA nhập liệu tự động và dễ dàng tích hợp, kết nối dữ liệu từ các hệ thống khác nhau, do đó giảm sai sót hơn nhiều so với nhập liệu thủ công trong nghiệp vụ kế toán. Các quy trình sẽ được tự động hóa một cách chính xác từ việc lập hoá đơn, quản lý tài khoản đến thanh toán tự động…

WinActor là giải pháp RPA hàng đầu Nhật Bản được 6000+ doanh nghiệp áp dụng, trong đó có SHB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn) – một ngân hàng uy tín nằm trong Top 10 tại Việt Nam. SHB thử nghiệm WinActor để tăng cường kết nối giữa các hệ thống bên trong và bên ngoài, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. WinActor sở hữu các ưu điểm của một giải pháp công nghệ đột phá: dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí, bảo mật, sớm cho hiệu quả, nhân viên nghiệp không cần kiến thức lập trình vẫn có thể dễ dàng sử dụng.

https://www.youtube.com/watch?v=XEMxrTbqiQ4

Khi thử nghiệm WinActor, SHB đã tham dự buổi training sản phẩm do WinActor tổ chức để áp dụng hiệu quả cho phù hợp với từng nghiệp vụ. Một số chuyên viên SHB đã có những chia sẻ:

Nội dung đào tạo dễ hiểu, giảng viên giảng dạy chi tiết, rõ ràng, thời lượng giảng dạy hợp lý. Trong quá trình luyện tập thì đưa ra các nghiệp vụ thực tế và đem lại tính thực tiễn cao...” – Anh Nguyễn Sỹ Chiến – Chuyên viên PTUD – Khối CNTT Ngân hàng SHB

“Đội ngũ chuyên viên và bản thân WinActor đã hoàn thành tốt vai trò của mình và tạo được ấn tượng tốt đối với học viên trong quá trình đào tạo. Đặc biệt, đội ngũ chuyên gia của NTT DATA với chứng chỉ về chuyên ngành tự động quá giúp bên mình hoàn toàn yên tâm về chất lượng và kiến thức truyền tải…”Anh Nguyễn Minh Quân – Chuyên viên PTUD – Khối CNTT Ngân hàng SHB

Mỗi ngày, các chuyên viên ngân hàng phải tiếp nhận hàng ngàn ý kiến phản hồi của khách hàng và hàng trăm ngàn các lệnh giao dịch. WinActor có thể tự động hóa các thao tác và hỗ trợ 24/7. Áp dụng WinActor vào nghiệp vụ giúp nhân viên giảm tải được phần lớn khối lượng công việc, từ đó cải thiện tốc độ và nâng cao chất lượng công việc. 

Hiện nay, RPA nói chung và WinActor nói riêng đã trở thành công cụ cần thiết trong quá trình tối ưu hóa quy trình của ngân hàng, giúp giảm chi phí vận hành và đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *