9 CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT

Lĩnh vực sản xuất có nhiều khả năng chuyển đổi nhất trong những năm tới. Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất đang chứng kiến sự chuyển đổi từ hỗ trợ thủ công sang tự động hóa, dẫn đến thuật ngữ “tự động hóa công nghiệp”. Hầu hết các hoạt động sản xuất quy mô lớn hiện đại đều được tự động hóa hoặc không cần sự can thiệp của con người.  

Trong thời đại ngày nay, các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất luôn cập nhật công nghệ không ngừng để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh. NTT DATA với hơn 139.000 chuyên gia tại nhiều khu vực, quốc gia trên thế giới đã có thế mạnh và kinh nghiệm lâu năm trong việc ứng dụng các công nghệ cao để giải quyết những thách thức mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Các khách hàng đối tác lớn của NTT DATA trong ngành sản xuất như Toyota, Honda, Nissa, Aeon Mall,… đã áp dụng các giải pháp công nghệ tự động hóa và đạt được những thành tựu đáng kể. 

NTT DATA xin giới thiệu đến quý khách hàng 09 công nghệ tự động hóa (automation technology) phổ biến nhất: 

1. Internet vạn vật công nghiệp (IIoT): Công nghệ này sử dụng thông tin liên quan và các nhiệm vụ thiết yếu được hoàn thành thông qua máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị khác. IIoT giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả hoạt động bằng cách cung cấp dữ liệu hiệu suất chi tiết về các quy trình và thiết bị sản xuất. Dữ liệu này có thể được sử dụng để xác định các khu vực có thể được cải thiện (giảm lãng phí, tăng năng suất); xác định các quy trình có thể được hợp lý hóa (loại bỏ các bước không cần thiết hoặc tự động hóa các nhiệm vụ thủ công); phát hiện các vấn đề sớm và giảm thiểu tác động của các sự cố; thích ứng với những thay đổi trong nhu cầu của khách hàng và thị trường. 

2. Người máy (Robot): Rô-bốt sẽ trở thành một phần quan trọng của ngành sản xuất trong tương lai. Chi phí cho rô-bốt đang trở nên ít hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn nhờ những tiến bộ trong công nghệ. Đây là giải pháp khả thi cho nhiều nhiệm vụ sản xuất, từ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và nguy hiểm đến các nhiệm vụ đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo.  

3. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence): thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như nhận dạng hình ảnh, phân tích dữ liệu giúp nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí. Các thuật toán AI cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa chuỗi cung ứng sản xuất.  

4. Dữ liệu lớn (Big Data): dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các thiết bị cảm biến, máy móc, hệ thống ERP (hệ thống phần mềm tích hợp các quy trình kinh doanh cốt lõi của một doanh nghiệp như kế toán, sản xuất,…) và CRM (hệ thống phần mềm giúp các doanh nghiệp quản lý các mối quan hệ với khách hàng),.. Công nghệ tự động hóa có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu sai sót và chi phí nhân công. 

5. Đám mây (Cloud): sử dụng các công nghệ đám mây để tự động hóa các quy trình và tác vụ trong công nghiệp sản xuất. Công nghệ đám mây cho phép doanh nghiệp dễ dàng mở rộng quy mô hệ thống tự động hóa khi cần thiết, mà không cần phải đầu tư thêm phần cứng; giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hệ thống tự động hóa; cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ, giúp bảo vệ dữ liệu và hệ thống tự động hóa khỏi các mối đe dọa bảo mật. 

6. An ninh mạng (Cyber Security): sử dụng các công nghệ tự động hóa để bảo vệ hệ thống mạng và dữ liệu của các nhà máy sản xuất khỏi các mối đe dọa mạng. Nó có thể theo dõi và giám sát hệ thống mạng, phát hiện các hoạt động bất thường và cảnh báo nhân viên bảo mật; phát hiện và ngăn chặn các nỗ lực xâm nhập vào hệ thống mạng, bằng cách sử dụng các công nghệ như tường lửa, phần mềm diệt virus và IDS/IPS; quản lý các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống mạng, bằng cách tự động phát hiện, phân loại và khắc phục các lỗ hổng. 

7. Vật liệu tiên tiến & sản xuất bồi đắp (Advanced Materials & Additive Manufacturing): sử dụng các hệ thống tự động để sản xuất các sản phẩm bằng cách thêm vật liệu theo từng lớp. Các hệ thống này có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao hơn, giá thành thấp hơn và thời gian sản xuất ngắn hơn. Các doanh nghiệp thường sử dụng để tạo ra các sản phẩm có hình dạng phức tạp (không thể sản xuất bằng các phương pháp sản xuất truyền thống), các sản phẩm theo yêu cầu (đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng) và sản phẩm thử nghiệm (tiết kiệm thời gian và chi phí). 

8. Mô hình hóa, mô phỏng, trực quan hóa và hòa nhập (Modeling, Simulation, Visualization, and Human-in-the-loop): Bộ công nghệ này tạo ra các mô hình sản phẩm 3D, tối ưu hóa thiết kế và phát triển cũng như cải tiến các kịch bản sản xuất. 

9. Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt (Robotic Process Automation): công nghệ sử dụng phần mềm hoặc “rô-bốt” ảo để tự động hóa các quy trình được lặp đi lặp lại trong môi trường làm việc của các doanh nghiệp. RPA thường sử dụng các “bot” máy tính để thực hiện các tác vụ như nhập liệu, xử lý dữ liệu, gửi thông báo và tương tác với các hệ thống khác. Các “bot” RPA được lập trình để mô phỏng các hoạt động của con người trong quá trình làm việc trên máy tính, sử dụng giao diện người dùng và các quy tắc được định sẵn. 

Nếu quý khách hàng đang tìm giải pháp tự động hóa cho công nghiệp và sản xuất của doanh nghiệp mình, NTT DATA sẽ giúp quý khách hàng tư vấn để tìm được giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. 

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *