rpa-con-sot-tu-dong-hoa-4.0

RPA – “Cơn sốt” tự động hóa trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Xu hướng công nghệ 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội trên khắp các lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, sản xuất, y tế… RPA (Robotic Process Automation) là một trong những giải pháp công nghệ đột phá, tạo nên cơn sốt tự động hóa hiện nay.

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ vào công việc đã dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn. Nếu con người chỉ có 8 giờ hành chính để làm việc tại văn phòng thì robot phần mềm có 24 giờ để xử lý nghiệm vụ liên tục mà không cần nghỉ ngơi. Vì vậy, hàng loạt công ty lớn nhỏ khác nhau đã sử dụng robot phần mềm để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự và giảm áp lực cho nhân viên. Một trong những robot phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là Robotic Process Automation (RPA). Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về RPA nhé!

RPA – “Cơn sốt” tự động hóa trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Contents

RPA là gì?

RPA (Robotic Process Automation) là khái niệm chỉ robot phần mềm tự động hóa quy trình để thay thế lao động trí óc thực hiện tự động các công việc lặp đi lặp lại và có logic cố định. Đôi khi, những robot phần mềm này còn được nhân cách hóa thành “lao động kỹ thuật số” hay “lao động trí thức ảo”. Tại Nhật Bản, trong số các công cụ RPA, WinActor – sản phẩm được phát triển bởi tập đoàn NTT – hiện đang nắm giữ vị trí số 1 thị trường RPA với hơn 50% thị phần.

Xu hướng sử dụng RPA hiện nay

RPA ngày càng trở thành một phần quan trọng trong kinh doanh, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các khu vực khác nhau trên thế giới. RPA đang là xu hướng công nghệ phát triển nhanh hàng đầu hiện nay. Vì tất cả những lợi thế tuyệt vời mà nó mang lại cho doanh nghiệp, RPA được áp dụng tại nhiều “ông lớn” như AT&T Deutsche Bank, American Express, Global Business Travel, Ernst & Young,… Ngày càng nhiều tên tuổi lớn trong các lĩnh vực khác nhau chuyển sang RPA, khiến nó trở thành một công nghệ toàn diện mà tất cả các công ty muốn áp dụng.

Tất nhiên, Việt Nam không nằm ngoài xu hướng tự động hóa quy trình bằng robot toàn cầu và đang là một trong những khu vực và quốc gia có tốc độ tăng trưởng RPA cao nhất. Tiêu biểu, những công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, tài chính đã và đang áp dụng công nghệ RPA này trong hoạt động kinh doanh của họ. Điều này nhằm tăng tính cạnh tranh, năng suất lao động đồng thời giảm áp lực lên người lao động.

Lợi ích của việc triển khai công cụ RPA

Tự động hóa các tác vụ

RPA giúp thực hiện công việc liên tục trong thời gian dài mà không cần sự tác động của con người. Chỉ cần cài đặt chương trình, RPA sẽ tự động ghi nhớ và hoạt động theo quy trình đã định trước.

Tăng năng suất làm việc

Robot phần mềm RPA làm việc với độ chính xác cao, giúp giải quyết công việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đồng thời tận dụng được nguồn nhân lực để phát triển các lĩnh vực khác.

Giảm thiểu lỗi thao tác

Khi thực hiện những công việc đòi hỏi độ chính xác cao trong thời gian liên tục, con người không thể tránh khỏi những sai sót. Thông thường, chúng ta rất khó phát hiện ra những sai lầm của chính mình. Ngoài ra, việc xử lý thông tin sai lệch như nhập dữ liệu, hóa đơn sẽ mất rất nhiều thời gian vì liên quan đến rất nhiều thông tin liên kết khác nhau.

WinActor – Giảm thiểu lỗi thao tác

Vì vậy, RPA đã phát huy các tính năng của mình để giúp chúng ta giảm thiểu các lỗi thao tác. Chỉ cần cài đặt một lần, phần mềm sẽ ghi nhớ các quy trình làm việc, theo dõi và loại bỏ các sai sót. Điểm đặc biệt của RPA là robot không bị phân tâm như con người. Chúng hoạt động với 100% công suất. Từ đó robot tự động hóa phần mềm giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và tăng năng suất công việc.

Giảm chi phí lao động

Theo đánh giá của khách hàng, Robotic Process Automation là robot kỹ thuật phần mềm tốt nhất hiện nay. Một trong những sản phẩm tiêu biểu chính là WinActor – giải pháp RPA của Tập đoàn NTT. WinActor có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp vì nhân viên sẽ không phải tăng ca, đi làm vào các ngày lễ tết.

WinActor – Giải pháp RPA hàng đầu cho doanh nghiệp

WinActor là một công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot được phát triển bởi Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT Group). Tính đến nay, WinActor đã được hơn 6000 công ty sử dụng và có mặt tại trên 440 đại lý toàn cầu. WinActor mới gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2017, nhưng ngày càng nhiều doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp khó tính nhất, đang sử dụng nó như một giải pháp để tối ưu hóa công việc của mình. Các cơ quan chính phủ cũng chọn WinActor như một công cụ quan trọng để chuyển sang chính phủ kỹ thuật số.

RPA không chỉ giúp chúng ta giải tỏa áp lực công việc mà nó còn giúp xử lý khối lượng công việc khổng lồ trong thời gian ngắn với độ chính xác tuyệt đối. Trong tương lai, Robotic Process Automation sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực, giảm thiểu chi phí nhân công và tăng năng suất công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *